วันที่ 24 เม.ย. 2557
เมษายน 15, 2014
โจ๊ก

อาหารที่ควรรับประทาน หลังจาก การทำเคมีบำบัด หรือ การทำรังสีรักษา

ในการให้เคมีบำบัดหรือการทำรังสีรักษา(ฉายแสง) นั้นจะต้องมีผลข้างเคียงอยู่แล้ว  ไม่ว่าจะเป็นการับประทานอาหารได้น้อยลง , ผมร่วง , ริมฝีปากและผิวแห้ง , อ่อนล้า ,กลืนอาหารลำบาก อาการต่างๆเหล่านี้ต่างเป็นผลข้างเคียงของของการให้เคมีบำบัด หรือ การฉายแสง ซึ่งอาการเหล่านี้อาจทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการท้อได้ และจะทรุดเพราะรู้สึกหมดหวังท้อแท้ ทำให้อากาศหนักขึ้น แทนที่จะเป็นการเสียชีวิตเพราะโรคมะเร็งแต่กลับมาเสียชีวิตเอาตรงอาการข้างเคียงของการรักษาเหล่านี้เพราะฉะนั้นสำหรับท่านใดที่กำลังต่อสู้กับอาการเหล่านี้อยู่ ก็ขอให้อย่ายอมแพ้นะคะสู้ๆเข้าไว้ค่ะ อาหารที่ควรรับประทาน รับประทานอาหารที่อ่อนๆก่อนจะดีกว่า เช่น พวกข้าวต้ม , โจ๊ก , หรืออาหารที่สามารถกลืนลงได้ง่าย ยิ่งถ้าเป็นอาหารร้อนๆด้วยแล้ว จะทำให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารได้ดีและมากขึ้น ของหวานๆและของมันๆต่าง ให้งดรับประทานโดเด็ดขาด เพราะในการรับประทานอาหารหวาน ...

พฤศจิกายน 21, 2013
ชาเขียว2

ปัจจัยที่ช่วยลดอัตตราการเกิดมะเร็งมดลูก

มะเร็งมดลูกเป็นมะเร็งอีกชนิดหนึ่งที่คร่าชีวิตหญิงไทยมากที่สุดรองลองมาจากมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าสาวๆควรจะทำตัวอย่างไรดีเพื่อให้ห่างไกลมะเร็งมดลูก 1.  การรับประทานยาคุมกำเนิด  ::  การรับประทานยบาคุมกำเนิดได้มีผลการวิจัยออกมาบอกว่า การรับประทานยาคุมกำเนิดนั้นช่วยป้องกัยและลดอัตตราเสี่ยงในการเกิดมะเร็งมดลูกในผู้หญิงได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์  และยังส่งผลครอบคลุมไปอีกประมาณ 10 – 20 ปี 2.  การออกกำลังกาย  ::  การออกกำลังกายใช่ว่าจะสำคัญกับผู้ป่วยมะเร้งเท่านั้น แต่ยังสำคัญกับทุกๆคน  เพราะการออกกำลังกายทำให้ร่างกายเกิดการทำงานและเผาผลาญไขมัน หรือช่วสยลดความอ้วนได้ ซึ่งไขมันหรือความอ้วนต่างๆนี้นอกจากจะก่อให้เกิดโณคมะเร็งแล้วยังก่อให่เกิดโรคอีกหลายโรคด้วย 3.  ชาเขียว  ::  ได้มีผลการวิจัยออกมาบอกอีกเช่นกันว่าการรับประทานชาเขียวช่วยในการลดอัตราการเกิดโณคมะเร็งมดลูกได้ประมาณ 0.8 เท่า ...

พฤศจิกายน 17, 2013
ข้าวกล้อง

ข้าวอบมะเขือเทศ

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วระคะว่า มะเขือเทศนั้นเป็นสมุนไพรที่ช่วยในการต่อต้านและป้องกันมะเร้งในระดับเทพเลยทีเดียว โดยเฉพาะในคุณผู้ชายนั่นคือ มะเร็งอัณฑะ หากคุณทานมะเขือเทศบ่อยๆจะช่วยลดโอกาสในการเกิดลงได้เยอะเลยทีเดียว แต่มะเขือเทศนั้นต้องเป็นมะเขือเทศสุกถึงจะได้ผลดี วะนนี้เราเลยมานำเสนอเมนู “ข้าวอบมะเขือเทศ” ที่สามารถทานได้ทั้งผู้ป่วยมะเร็งหรือบุคคลทั่วไปก็ทานได้ ส่วนผสม -   ข้าวกล้อง                     1      ถ้วย -   ...

พฤศจิกายน 14, 2013
สาหร่ายทะเล

น้ำสาหร่ายรักษามะเร็ง

เมนูนี้เป็นเมนูน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพอีกเมนูหนึ่ง ทที่รวบรวมเอาผักที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านมะเร็ง และยับยั้งมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นบล็อคโคลี ผักโขม และสาหร่ายทะเล ส่วนผสม -  แครอต                       1  หัว -  ผักโขม           ...

พฤศจิกายน 12, 2013
น้ำแคนตาลูป

น้ำส้มปั่นขิงแคนตาลูป

การทานน้ำส้มผสมขิงนั้นเป็นการช่วยให้อาการคลื้นไส้ลดลง เพราะขิงสามารถช่วยบรรเทาอาการคลื้นไส้ได้เมื่อรวมตัวกับน้ำส้มจะทำให้ผู้รับประทานทานง่ายมากขึ้น น้ำขิงจะช่วยให้ชุ่มคอ และแก้อาการเจ็บคอได้ อีกทั้งส้มยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการต่อต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี แล้วคุณทราบหรือไม่ว่าการทานส้มจะช่วยให้อารมณ์ดีอีกด้วยนะ ส่วนผสม -  ส้มเขียวหวาน                 1   ลูก -  แคนตาลูป               ...

พฤศจิกายน 8, 2013
green apple kasturi

น้ำเขียวสมุนไพร

ส่วนผสม   -   แอปเปิ้ล                 1   ผล -   ผักโขม                   1 ...

พฤศจิกายน 3, 2013
น้ำผลไม้รวม

น้ำผลไม้รวม

การทานน้ำผลไม้รวมนี้ จะทำให้ผู้ป่วนรู้สึกสดชื่น เพราะบางทีการได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือฉายแสงมาจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย หรืออาจจะอาเจียร เวียนศรีษะ อีกทั้งผู้ป่วยยังได้รับประโยชน์จากผลไม้ต่างๆที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งทำให้ร่างกายมรแรงและมีสารอาหารเพิ่มมมากขึ้น ส่วนผสม -   ส้มเขียวหวาน                 2      ผล -   น้ำมะนาว       ...

ตุลาคม 31, 2013
บล็อคโคลี่

น้ำบล็อคโคลี่

ส่วนผสม   -  บล็อคโคลี่หั่นหยาบ     1      ถ้วย -  องุ่นเขียว                       7     ผล -  น้ำแข็ง ...

ตุลาคม 11, 2013
น้ำเปล่า 2

น้ำเปล่าดีอย่างไรต่อผู้ป่วยมะเร็ง

ผู้ป่วยโรคมะเร็งสิ่งที่ไม่ควรขาดเลยก็คือ การดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆและในปริมาณมากๆในแต่ละวัน (น้ำในที่นี่เราจะหมายถึงน้ำเปล่าสะอาด) ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าน้ำมัความสำคัญต่อผู้ป่วยมะเร็งอย่างไรบ้าง ป้องกันภาวะขาดน้ำ ช่วยแก้ปัญหาผิวพรรณแห้ง เนื่องมาจากผลของการรักษา ลดอาการตาแห้ง ช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น ไม่เหนื่อยง่าย ไม่อ่อนเพลีย ลดอาการท้องผูก ช่วยเติมความสดชื่นให้กับเซลล์ ทำให้เซล์ต่างๆทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถฟิ้นตัวได้เร็ว ช่วยร่างกายในการกำจัดของเสีย เขียนหรือเรียบเรียงโดย : SiamContent.com

กันยายน 29, 2013
อาหารทะเล_แหล่งโปรตีน

โปรตีนนั้นสำคัญไฉน

โปรตีน หรืออาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนนั้นสำคัญกับผู้ป่วยโรคมะเร็งเป็นอย่างมาก เพราะ โปรตีนจะเป็นแหล่งของพลังงานที่ร่างกายจะได้รับ ช่วยในการเสริมสร้างและซ่อมแซมเซลล์  เนื้อเยื่อ และไขกระดูกที่สึกหรอลงไป และเมื่อไขกระดูกแข็งแรงจะส่งผลให้ ร่างกายเกิดความแข็งแรง ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยสร้างเม็ดเลือกขาว และเกร็ดเลือด ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายดีขึ้น ช่วยป้องการการติดเชื้อได้มากขึ้น และยังช่วยให้ร่างกานสามารถตอบสนองการรักษาด้วยเคมีบำบัด และการฉายรังสีได้ดีขึ้นแต่ในอีกแง่มุมนึงผู้ป่วนมะเร็งมีความเชื่อว่าโปรตีนจะช่วยให้เซลล์มะเร็งเจริญเติบโตได้ดีเช่นกัน แต่จากผลการวิจัยในทางการแพทย์แล้วพบว่า ผู้ป่วยมะเร็งที่รับประทานอาหารครบ 5 หมู่มีอัตตราการรอดจากโรคมะเร็งสูงกว่าผู้ที่ไม่รับประทานหรือผู้ที่เคร่งครัดมาๆในการรับประทานอาหารจนเกินไป สำหรับอาหารที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยมะเร้งก็คือ ถั่วเหลือง , เต้าหู้ , เนื้อปลา , อาหารทะเล , ...