Back to homepage

โรคมะเร็ง

อาหารที่ควรรับประทาน หลังจาก การทำเคมีบำบัด หรือ การทำรังสีรักษา

อาหารที่ควรรับประทาน หลังจาก การทำเคมีบำบัด หรือ การทำรังสีรักษา

ในการให้เคมีบำบัดหรือการทำรังสีรักษา(ฉายแสง) นั้นจะต้องมีผลข้างเคียงอยู่แล้ว  ไม่ว่าจะเป็นการับประทานอาหารได้น้อยลง , ผมร่วง , ริมฝีปากและผิวแห้ง , อ่อนล้า ,กลืนอาหารลำบาก อาการต่างๆเหล่านี้ต่างเป็นผลข้างเคียงของของการให้เคมีบำบัด หรือ การฉายแสง ซึ่งอาการเหล่านี้อาจทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการท้อได้ และจะทรุดเพราะรู้สึกหมดหวังท้อแท้ ทำให้อากาศหนักขึ้น แทนที่จะเป็นการเสียชีวิตเพราะโรคมะเร็งแต่กลับมาเสียชีวิตเอาตรงอาการข้างเคียงของการรักษาเหล่านี้เพราะฉะนั้นสำหรับท่านใดที่กำลังต่อสู้กับอาการเหล่านี้อยู่ ก็ขอให้อย่ายอมแพ้นะคะสู้ๆเข้าไว้ค่ะ อาหารที่ควรรับประทาน รับประทานอาหารที่อ่อนๆก่อนจะดีกว่า เช่น พวกข้าวต้ม

ปัจจัยที่ช่วยลดอัตตราการเกิดมะเร็งมดลูก

ปัจจัยที่ช่วยลดอัตตราการเกิดมะเร็งมดลูก

มะเร็งมดลูกเป็นมะเร็งอีกชนิดหนึ่งที่คร่าชีวิตหญิงไทยมากที่สุดรองลองมาจากมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าสาวๆควรจะทำตัวอย่างไรดีเพื่อให้ห่างไกลมะเร็งมดลูก 1.  การรับประทานยาคุมกำเนิด  ::  การรับประทานยบาคุมกำเนิดได้มีผลการวิจัยออกมาบอกว่า การรับประทานยาคุมกำเนิดนั้นช่วยป้องกัยและลดอัตตราเสี่ยงในการเกิดมะเร็งมดลูกในผู้หญิงได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์  และยังส่งผลครอบคลุมไปอีกประมาณ 10 – 20 ปี 2.  การออกกำลังกาย  ::  การออกกำลังกายใช่ว่าจะสำคัญกับผู้ป่วยมะเร้งเท่านั้น แต่ยังสำคัญกับทุกๆคน

ข้าวอบมะเขือเทศ

ข้าวอบมะเขือเทศ

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วระคะว่า มะเขือเทศนั้นเป็นสมุนไพรที่ช่วยในการต่อต้านและป้องกันมะเร้งในระดับเทพเลยทีเดียว โดยเฉพาะในคุณผู้ชายนั่นคือ มะเร็งอัณฑะ หากคุณทานมะเขือเทศบ่อยๆจะช่วยลดโอกาสในการเกิดลงได้เยอะเลยทีเดียว แต่มะเขือเทศนั้นต้องเป็นมะเขือเทศสุกถึงจะได้ผลดี วะนนี้เราเลยมานำเสนอเมนู “ข้าวอบมะเขือเทศ” ที่สามารถทานได้ทั้งผู้ป่วยมะเร็งหรือบุคคลทั่วไปก็ทานได้ ส่วนผสม –   ข้าวกล้อง              

น้ำสาหร่ายรักษามะเร็ง

น้ำสาหร่ายรักษามะเร็ง

เมนูนี้เป็นเมนูน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพอีกเมนูหนึ่ง ทที่รวบรวมเอาผักที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านมะเร็ง และยับยั้งมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นบล็อคโคลี ผักโขม และสาหร่ายทะเล ส่วนผสม –  แครอต                      

น้ำส้มปั่นขิงแคนตาลูป

น้ำส้มปั่นขิงแคนตาลูป

การทานน้ำส้มผสมขิงนั้นเป็นการช่วยให้อาการคลื้นไส้ลดลง เพราะขิงสามารถช่วยบรรเทาอาการคลื้นไส้ได้เมื่อรวมตัวกับน้ำส้มจะทำให้ผู้รับประทานทานง่ายมากขึ้น น้ำขิงจะช่วยให้ชุ่มคอ และแก้อาการเจ็บคอได้ อีกทั้งส้มยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการต่อต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี แล้วคุณทราบหรือไม่ว่าการทานส้มจะช่วยให้อารมณ์ดีอีกด้วยนะ ส่วนผสม –  ส้มเขียวหวาน                 1   ลูก

น้ำเขียวสมุนไพร

น้ำเขียวสมุนไพร

ส่วนผสม   –   แอปเปิ้ล                 1   ผล –   ผักโขม  

น้ำผลไม้รวม

น้ำผลไม้รวม

การทานน้ำผลไม้รวมนี้ จะทำให้ผู้ป่วนรู้สึกสดชื่น เพราะบางทีการได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือฉายแสงมาจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย หรืออาจจะอาเจียร เวียนศรีษะ อีกทั้งผู้ป่วยยังได้รับประโยชน์จากผลไม้ต่างๆที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งทำให้ร่างกายมรแรงและมีสารอาหารเพิ่มมมากขึ้น ส่วนผสม –   ส้มเขียวหวาน                 2

น้ำบล็อคโคลี่

น้ำบล็อคโคลี่

ส่วนผสม   –  บล็อคโคลี่หั่นหยาบ     1      ถ้วย –  องุ่นเขียว                

น้ำเปล่าดีอย่างไรต่อผู้ป่วยมะเร็ง

น้ำเปล่าดีอย่างไรต่อผู้ป่วยมะเร็ง

ผู้ป่วยโรคมะเร็งสิ่งที่ไม่ควรขาดเลยก็คือ การดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆและในปริมาณมากๆในแต่ละวัน (น้ำในที่นี่เราจะหมายถึงน้ำเปล่าสะอาด) ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าน้ำมัความสำคัญต่อผู้ป่วยมะเร็งอย่างไรบ้าง ป้องกันภาวะขาดน้ำ ช่วยแก้ปัญหาผิวพรรณแห้ง เนื่องมาจากผลของการรักษา ลดอาการตาแห้ง ช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น ไม่เหนื่อยง่าย ไม่อ่อนเพลีย ลดอาการท้องผูก ช่วยเติมความสดชื่นให้กับเซลล์ ทำให้เซล์ต่างๆทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถฟิ้นตัวได้เร็ว ช่วยร่างกายในการกำจัดของเสีย เขียนหรือเรียบเรียงโดย : SiamContent.com

โปรตีนนั้นสำคัญไฉน

โปรตีนนั้นสำคัญไฉน

โปรตีน หรืออาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนนั้นสำคัญกับผู้ป่วยโรคมะเร็งเป็นอย่างมาก เพราะ โปรตีนจะเป็นแหล่งของพลังงานที่ร่างกายจะได้รับ ช่วยในการเสริมสร้างและซ่อมแซมเซลล์  เนื้อเยื่อ และไขกระดูกที่สึกหรอลงไป และเมื่อไขกระดูกแข็งแรงจะส่งผลให้ ร่างกายเกิดความแข็งแรง ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยสร้างเม็ดเลือกขาว และเกร็ดเลือด ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายดีขึ้น ช่วยป้องการการติดเชื้อได้มากขึ้น และยังช่วยให้ร่างกานสามารถตอบสนองการรักษาด้วยเคมีบำบัด และการฉายรังสีได้ดีขึ้นแต่ในอีกแง่มุมนึงผู้ป่วนมะเร็งมีความเชื่อว่าโปรตีนจะช่วยให้เซลล์มะเร็งเจริญเติบโตได้ดีเช่นกัน แต่จากผลการวิจัยในทางการแพทย์แล้วพบว่า ผู้ป่วยมะเร็งที่รับประทานอาหารครบ 5 หมู่มีอัตตราการรอดจากโรคมะเร็งสูงกว่าผู้ที่ไม่รับประทานหรือผู้ที่เคร่งครัดมาๆในการรับประทานอาหารจนเกินไป